TRẮC NGHIỆM SỔ RAU THƯỜNG



 
1. Sự bong rau xảy ra ở ranh giới
A.     Giữa lớp nội sản mạc và trung sản mạc
B.     Giữa lớp nội sản mạc và ngoại sản mạc
C.     Giữa lớp trung sản mạc và ngoại sản mạc
D.    Giữa lớp màng rụng và màng đệm
E.     Giữa lớp đặc và lớp xốp của ngoại sản mạc

2. Trong giai đoạn sổ rau, kích thước tử cung ở thời kỳ  nghỉ ngơi sinh lý :
A.     Bề cao tử cung 10- 12 cm, bề ngang 9 cm
B.     Bề cao tử cung 13-15 cm, bề ngang 12 cm
C.     Bề cao tử cung 13- 15 cm, bề ngang 10 cm
D.    Bề cao tử cung 18- 22 cm, bề ngang 9 cm
E.     Bề cao tử cung  22 cm, bề ngang 12 cm


3. Nghiệm pháp bong nhau thường được tiến hành vào thời điểm:                                                                             
A.     Ngay sau khi  sổ nhau
B.     Ngay khi có dấu hiệu chảy máu
C.     Thời kỳ hậu sản
D.    30 phút sau sổ thai
E.     60 phút sau sổ thai

4. Sau khi thai sổ, dấu hiệu nào cho biết rau đã bong?
A.     Đẩy tử cung lên trên thấy dây rốn bị rút vào trong
B.     Đẩy tử cung lên trên thấy dây rốn di chuyển xuống thấp hơn
C.     Vị trí kìm cặp cuống rốn xuống thấp hơn
D.    Kéo dây rốn ra dễ dàng
E.     B,C,D đúng

5. Đặc điểm của bong nhau kiểu beaudeloque là:
A.     Bong từ trung tâm ra ngoại biên
B.     Bong từ ngoại biên vào trung tâm
C.     Dễ gây sót nhau
D.    Ít gặp hơn kiểu Duncan
E.     Thường gây chảy máu


6. Đặc điểm của bong nhau kiểu Duncan là:
A.     Dễ gây sót nhau
B.     Gây chảy máu trong quá trình bong nhau
C.     Bong từ ngoaüi biên vào trung tâm
D.    Ít gặp hơn kiểu Beaudeloque
E.     Tất cả đều đúng

7. Khi sổ nhau, nếu bánh nhau đã bong nhưng còn bị cầm tù trong tử cung chưa ra được ta có thể:
A.     Cho tay vào lòng tử cung lấy nhau ra
B.     Kéo mạnh pince kẹp rốn, kết hợp tay trên ấn bụng, đẩy thân tử cung lên trên
C.     Cầm pince kẹp rốn kéo nhẹ bánh nhau xuống cùng với động tác ấn của bàn tay trên bụng
D.    Ngưng ngay thủ thuật, chờ tiếp cho nhau ra tự nhiên
E.     Tiêm oxytocin vào cơ tử cung

8. Trong khi đỡ nhau nếu màng nhau chưa bong hết thì
A.     Hạ thấp bánh nhau xuống để trọng lượng bánh nhau kéo bong nốt phần màng còn lại
B.     Nếu không được có thể cho tay vào buồng tử cung lấy nốt phần màng còn
C.     Có thể cầm bánh nhau bằng hai bàn tay rồi kéo bánh nhau ra
D.    Không cần thiết để lấy nốt phần màng còn lại
E.     Dùng dụng cụ gắp màng nhau xuống

9. Yếu tố nào sau đây không thật sự cần thiết phải để ý khi kiểm tra bánh rau?
A.     Trọng lượng bánh rau
B.     Số lượng múi rau
C.     Có mạch máu trong màng rau hay không?
D.    Số lượng mạch máu trong dây rốn
E.     Khoảng cách màng rau từ lỗ vỡ đến mép rau

10. Hệ thống mạch máu dây rốn có :
A.     3 Động mạch- 1Tĩnh mạch
B.     3 Tĩnh mạch- 1 Động mạch
C.     2 Tĩnh mạch - 1Động mạch
D.    2 Động mạch - 1Tĩnh mạch
E.     2 Động mạch - 2 Tĩnh mạch

11. Chảy máu sau đẻ có thể là do các nguyên nhân
A.     Đờ tử cung
B.     Sót nhau, sót màng hoặc nhau không bong
C.     Rách cổ tử cung, âm đạo, tầng sinh môn
D.    Vỡ tử cung
E.     Tất cả đều đúng

12. Xử trí tích cực giai đoạn 3 là:
          A. Tiêm Oxytocine 10 đơn vị tiêm bắp.
          B. Bóc nhau nhân tạo.
          C. Truyền tĩnh mạch 500 ml dung dich dextrose với 5 UI oxytocin.
          D. Tôn trọng thời gian nghỉ ngơi sinh lý sau khi thai sổ.
          E. Tiêm 2 ống papaverin.
13. Bình thương dây rốn dài khoảng: 45-60cm
       A. 30 - 40 cm.
       B. 45 - 60 cm.
       C . 45 - 70 cm
       D. 45 - 80 cm
       E. 85 - 90 cm

14. Trọng lượng bánh rau thường xấp xỉ
       A. Trọng lượng thai nhi.
       B. 1/2 Trọng lượng thai nhi.
       C. 1/3 Trọng lượng thai nhi.
       D. 1/4 Trọng lượng thai nhi
       E. 1/6 Trọng lượng thai nhi

15 Trong thời kỳ bong rau và sổ rau có
       A 2 kiểu bong và 2kiểu sổ
       B. 2 kiểu bong và 1 kiểu sổ.
       C. 2 kiểu bong và 3kiểu sổ.
D. 1kiểu bong và 2 kiểu sổ
E. 3 kiểu bong và 2 kiểu sổ.

16. Bong rau kiểu Baudelocque chiếm tỷ lệ
       A. 50%
       B. 60%
       C 70%
       D 75%
       E. 80%

17. . Bong rau kiểu Duncan chiếm tỷ lệ.
       A.50%
       B.45%
       C. 35%
       D. 25%
       E.15%

18. Sự bong rau thường xảy ra sau khi thai sổ, va qua mấy thì là đúng
       A. 1 thì
       B. 2 thì.
       C. 3 thì.
       D. 4 thì.
       E. Bong và sổ ngay theo thai.

19. Sau khi bong nhau, nhau se được sổ ra ngoài theo bao nhiêu cách
       A. 5 cách.
       B. 4 cách.
       C. 3 cách.
       D. 2 cách.
       E. 1 cách.

20. TRong thời kỳ sổ rau thường phải
          A. Theo dõi sát để can thiệp kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.
 B. Theo dõi Toàn trạng mẹ : mạch, huyết áp, ra máu âm đạo.
 C. Theo dõi Dấu hiệu tại chỗ: vị trí cuống rau, chảy máu âm đạo,
 D. Theo dõi Di chuyển của đáy tử cung, mật độ của tử cung.
 E. Các câu trên điều đúng       


ĐÁP ÁN

1. E                                5. A                 9. B                 13. B             17. D
2. B                                6. E                 10. D               14. E               18. C
3. D                                7. A                 11. E               15.A                19. D
4. E                                8. A                 12. A               16. D               20. E


3 nhận xét:

  1.  

    Sâm Hàn Quốc tẩm mật ong rất tốt cho sức khỏe mỗi ngày

    Nếu trước đây người ta chủ yếu dùng sâm để nấu uống thì giờ đây nhân sâm còn phổ biến trong các món ăn và sâm Hàn Quốc tẩm mật ong là một ví dụ.

    Với những thao tác đơn giản như sơ chế, làm sạch phần cát buị bên ngoài. Thái mỏng sâm thành những lát nhỏ, sau đó cho vào bình và đổ ngập mật ong lên trên. Như vậy là bạn đã sở hữu cho mình một loại thức ăn ngon giàu dinh dưỡng với rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

    Nhân sâm Hàn Quốc và mật ong nguyên chất đều là tinh hoa của đất trời vì vậy khi hòa vào nhau chúng trở thành hợp chất vô cùng cần thiết trong bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh.

     

    Trả lờiXóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa