Chỉ số cơ thể (BMI) đã được các bác sĩ sử dụng từ nhiều năm nay như một
cách đơn giản nhất về mặt lâm sàng trong việc đánh giá các nguy cơ sức
khỏe liên quan đến cân nặng.
BMI là gì:
BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên
gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó
có bị béo phì, thừa cân hay không.
Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể
tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên
quan đến sức khỏe tương lai.
Những thông tin mới đây nhất được công bố trong
Khảo sát về Sức khỏe của Anh 2006 cho thấy 1/4 người trưởng thành bị béo
phì. Điều này có nghĩa chúng ta đang đứng trước những nguy cơ lớn của
sự gia tăng các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư vú và ung
thư ruột.
Một số vấn đề sức khỏe khác liên quan tới chứng
thừa cân là sự phát triển và biến chứng của bệnh viêm khớp xương mãn
tính, tự kỷ và trầm cảm.
Chuẩn bị có thai:
Nếu bạn quá gầy hay quá béo thì đây là thời điểm
thích hợp để bạn thay đổi chế độ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cân nặng của
mình nằm trong giới hạn chuẩn.
- Nếu chỉ số BMI < 18,5: Bạn quá gầy. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có BMI < 18,5 có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường 17%.
- Nếu chỉ số BMI > 23: Bạn quá béo và nếu có thai, trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.
Cách tính:
Chỉ số BMI của bạn được tính như sau:
BMI = kg (trọng lượng cơ thể)/m*m (chiều cao).
Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:
- Nhẹ cân: BMI ít hơn 18.5
- Bình thường: BMI từ 18,5 - 25
- Thừa cân: BMI từ 25-30
- Béo phì (độ 1): BMI 30 - 35
- Béo phì (độ 2): BMI 35 - 40
- Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét