nguồn gốc và tác dụng của dịch ruột
Do các tế bào niêm mạc ruột và các tuyến nằm ngay trên thành
ruột bài tiết:
- Tuyến Brunner: bài tiết chất nhầy và
HCO3-
- Tuyến Liberkuhn: bài tiết nước
- Tế bào niêm mạc: bài tiết enzym
Như vậy, các tế bào niêm mạc ruột non đóng vai trò quan trọng
trong việc bài tiết dịch ruột còn các tuyến ruột chỉ bài tiết các chất phụ.
Số lượng dịch ruột khoảng 2 - 3 lít/24 giờ .
1. Thành phần và tác dụng của dịch ruột
- Nhóm
enzym tiêu hóa protid
+ Aminopeptidase
Có tác dụng cắt rời từng acid amin một đứng ở đầu N của chuỗi
polypeptid.
+ Dipeptidase,
tripeptidase
Phân giải các dipeptid và tripeptid thành từng acid amin riêng
lẻ .
- Nhóm
enzym tiêu hóa glucid
+ Amylase dịch ruột
Phân giải tinh bột sống lẫn chín thành đường đôi maltose.
+ Maltase
Phân giải maltose thành glucose.
+ Sucrase
Phân giải đường sucrose (đường mía) thành đường glucose và
fructose.
+ Lactase
Phân giải đường lactose (đường sữa) thành đường glucose và
galactose.
- Lipase
dịch ruột
Phân giải các triglycerid đã nhũ tương hóa thành glycerol và
acid béo.
2. Điều hòa bài tiết dịch ruột
Dịch ruột được điều hòa bài tiết chủ yếu do cơ chế cơ học. Khi
thức ăn đi qua ruột, nó sẽ kích thích các tuyến bài tiết ra dịch kiềm và chất
nhầy đồng thời làm các tế bào niêm mạc ruột non bong và vỡ ra, giải phóng các
enzym vào trong lòng ruột. Do vậy mà tế bào niêm mạc ruột non cứ 3 - 5 ngày đổi
mới một lần.